FAIL (the browser should render some flash content, not this).

 

Version
   v5.5

ดาวน์โหลดไปทดสอบการใช้งานได้แล้วคลิ๊กเลย

  ลำดับขั้นตอนสำหรับผู้เริ่มสนใจทั่วไป

  Download
  สำหรับผู้ที่จะลงทะเบียน
   สมาชิกเข้าสู่ระบบ
© extracafe
Privacy Policy   |   Terms of Use
คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบการใช้งานครั้งแรก (เป็นคู่มือใช้งานอย่างรวดเร็ว)
    

สำหรับเวอร์ชั่นที่ดาวน์โหลดนี้ (Shareware) เป็นเวอร์ชั่นเต็ม (Full Version) แต่หากสถานะเป็นผู้ดลองใช้ จะจำกัดเพียงการใช้งาน Server 1 เครื่อง สามารถควบคุม Client 3 เครื่อง เท่านั้น ซึ่งจะมีคุณสมบัติ เทียบเท่าเวอร์ชั่นเต็มทุกประการ โดยไม่มีการตัดคุณสมบัติใด ๆ และสำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบการใช้งานครั้งแรกควรทำลำดับขั้นตอนดังนี้

1. ให้ติดตั้งโปรแกรมเครื่อง Server ก่อน เพื่อทำการทดสอบรวมทั้งเข้าไป สำรวจในเมนูต่างๆ เพื่อให้คุ้นกับเมนูต่างๆ (ในระบบ Network จะติดตั้ง Server ได้ 1 เครื่องเท่านั้น ซึ่งเปรียบเสมือนผู้ช่วย)

  • โปรแกรมนี้ต้องใช้ระบบปฎิบัติการWindowsที่รองรับภาษาไทยเป็นหลัก การทำงานจึงจะสมบูรณ์ (เน้นเฉพาะเครื่องที่ติดตั้งเป็น Server ต้องเซ็ตให้รองรับภาษาไทยเท่านั้น) โดยเครื่องที่ใช้เป็น Server ต้องสามารถเข้าไปทำการเชต Location ให้เป็นภาษาไทยได้ดังนี้ Control Panel ==> Regional Options ==> Setting for the current user เลือก Thai (หากเซตไม่ได้ผู้ใช้ต้องตรวจสอบ Os Windows ที่ใช้รองรับภาษาไทย หรือไม่) ***หากServer เซตไม่ได้ และยังคงมีการใช้งาน จะส่งผลต่อระบบการคำนวณค่าบริการ และการแสดงผลอื่นๆ***

  • สำหรับ เครื่องที่ติดตั้งโปรแกรม Anti-Virus ให้ระงับการใช้คำสั่งที่ใช้งานส่วนตัวในระบบ Network (Personal Firewall) ซึ่งอาจจะมีผลต่อการติดต่อกันและการมองเห็นกันระหว่าง Server & Client เพราะโปรแกรมจำเป็นต้องติดต่อกันทางNetwork

  • เนื่องจากระบบการทำงานของโปรแกรมมีผลต่อAntivirusบางโปรแกรม ทำให้การทำงานช้าลง เช่น ผู้ใช้ Nod32 โปรดเข้าไปเซต Setup ==> Advanced Setup ==> Exclusions เลือกAdd C:\Program Files\Extra Cafe server

2. ทำการทดสอบการใช้งานในทุกเมนูต่าง ๆ ของ Server ดูรายงาน ทำคูปองล็อคอิน และเมนูที่สำคัญของโปรแกรมคือ "กำหนดค่า" ซึ่งเป็นเมนูที่ผู้ทดสอบควรปรับให้เหมาะสมกับร้านผู้ทดสอบใช้ ไม่ว่าจะเรื่องกำหนดราคา ระบบแจ้งเตือน ที่ออกแบบมาพิเศษ โดยจะขึ้นเตือนระหว่างการเล่นเกมส์ และอื่น ๆ หากสงสัยการใช้งานในเมนูต่าง คลิ๊กที่นี่ จนคุ้นกับเมนู

3. จากนั้นค่อยติดตั้งโปรแกรมเครื่อง Client ทั้งนี้ผู้พัฒนาโปรแกรมไม่สนับสนุนให้ติดตั้ง Server และ Client ใช้เครื่องเดียวกัน (โดยเฉพาะผู้ทดสอบครั้งแรก ห้ามอย่างยิ่ง) เพื่อให้ลูกค้าในร้าน ใช้งานร่วมกันในเครื่องเดียว เนื่องจาก Server ถือเป็นหัวใจหลัก และมีความสำคัญ ต่อการควบคุม บันทึกรายงาน-เหตุการณ์จริง เก็บฐานข้อมูลระบบภายในร้านของผู้ใช้เอง อีกทั้งหากผู้ใช้ กำหนดค่าที่ โปรแกรม Server ไม่สมบูรณ์แล้ว โปรแกรม Client จะล็อคระบบการใช้งานทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงระบบใน Windows ซึ่งรวมไปถึงโปรแกรม Serverได้

*** หากเผลอ ทำการติดตั้ง Clientก่อนการติดตั้งโปรแกรม Server รหัสฉุกเฉินปลดล็อคที่ Client เริ่มต้นคือ "extracafe" ( ให้ใส่ที่ช่องรหัสผ่านเท่านั้น ส่วนชื่อล็อคอินปล่อยว่างไว้ได้ ) หากเคยติดต่อกับ Server ให้ใช้รหัสจาก Server นั้น ๆ แทน

4. เมื่อติดตั้งเสร็จโปรแกรม Server จะทำการค้นหา Client จนเจอและ Add รายชื่อเครื่อง Client เข้ามาในระบบให้เอง (ข้ามไปอ่านข้อ 6 ถ้าปล่อยให้โปรแกรมจัดการค้นหาเอง)

5. จากข้อ 4 หากท่านต้องการ กำหนด IP Address หรือ ชื่อคอมฯ ของ Client เข้ามาเพื่อเรียงลำดับที่ Server ใหม่ด้วยตนเอง สามารถทำได้ดังนี้ ปิดเครื่อง Client นั้นก่อน จากนั้นที่ช่องลำดับที่Server ลบแล้ว Add ชื่อClient ใหม่ จึงค่อยเปิด Client นั้น (เป็นไปได้ให้เข้าไปที่เมนู "กำหนดค่า" ใน Setting ให้ ติ๊กเพื่อใช้คำสั่ง "ยกเลิกการค้นหา Client อัตโนมัติ" ด้วย) แนะนำให้กำหนดเป็น ชื่อคอมฯ เพราะจะใช้งานได้กับ ระบบที่จ่าย IP หรือ IP ที่ Router แจกให้

6. ทำการทดสอบการใช้งานได้ทันที จากที่กล่าวมาหากพบปัญหาหรือมีข้อสงสัย สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่